5 mẹo chữa trẻ chậm nói "thần tốc" dễ dàng áp dụng - Viên sủi C Supercomin Effervescent

5 mẹo chữa trẻ chậm nói “thần tốc” dễ dàng áp dụng

Áp dụng ngay 5 mẹo chữa trẻ chậm nói cho những năm đầu đời của bé trong giai đoạn quan trọng nhất là điều được rất nhiều cha mẹ quan tâm. Thực hiện đúng sẽ khuyến khích, giúp phát triển ngôn ngữ và lời nói cho bé vô cùng hiệu quả đến ngỡ ngàng. 

Hướng dẫn ba mẹ 5 mẹo chữa trẻ chậm nói hiệu quả bất ngờ

Chậm lại khi giao tiếp với bé

Mẹo trị trẻ chậm nói
Chậm lại khi giao tiếp với bé

Cố gắng nhớ giảm tốc độ chậm nhất có thể khi ba mẹ có cơ hội trò chuyện với trẻ. Bởi đây cũng là những tình huống để trẻ em có thể học ngôn ngữ hàng ngày hiệu quả đấy. 

Các hoạt động thường ngày của ba mẹ hoặc những người xung quanh là một số thời điểm tốt nhất để nói chuyện với con trẻ. Vậy nên, đừng quên giảm tốc độ nói, đặc biệt nếu bé bạn đang gặp khó khăn trong việc phát triển lời nói và ngôn ngữ.

Tập trung sự chú ý vào bé khi nói chuyện

cách chữa trị trẻ chậm nói
Tập trung sự chú ý vào bé khi nói chuyện

Để giúp trẻ học ngôn ngữ và trở thành một người giao tiếp tốt hơn, ngoài việc nên nói chậm lại thì còn phải nhìn, hướng sự chú ý vào con khi nói chuyện. 

Nếu cần thiết, có thể ngồi xuống để tiếp cận con gần hơn. Điều này giúp con bạn tập trung vào bạn và những gì bạn đang nói và giảm bớt những phiền nhiễu xung quanh.

Tập trung sự chú ý vào bé khi nói chuyện

Cho con thời gian, kiên nhẫn chờ đợi

cách chữa trẻ chậm nói
Cho con thời gian, kiên nhẫn chờ đợi

Trong cuộc sống bận rộn ngày nay, thời gian là điều cốt yếu. Nhưng đối với việc chữa trẻ chậm nói, cha mẹ phải thật sự có lòng kiên nhẫn. 

Hãy đảm bảo rằng bạn có đủ thời gian để chờ con bạn phản hồi hay trả lời lại sau một câu hỏi nào đó. Có thể trong lúc đó bé đang rất cố gắng mà ba mẹ chưa đủ kiên nhẫn để nhận ra đấy.

Ngừng đếm và bắt đầu giao tiếp

cách trị trẻ chậm nói
Ngừng đếm và bắt đầu giao tiếp

Mặc dù việc dạy con số, hình dạng và màu sắc là quan trọng trong những năm đầu đời cho bé, nhưng bạn cũng đừng nên quá tập trung sa đà vào chỉ mỗi chúng. 

Những năm đầu tiên này là thời gian não bộ của bé được “hấp thụ” nhiều nhất. Vì vậy, hãy để các chữ cái và số từ từ đan xen vào nhau thành vốn từ vựng của trẻ. 

Đừng để vốn từ vựng của con bạn chỉ được tạo thành loay quanh những điều quá quen thuộc. Hãy cố gắng giao tiếp về mọi thứ mà bạn và con bạn nhìn thấy trong môi trường của chúng. 

Bí quyết là khi con trẻ chỉ vào điều gì, hãy nói về nó thật nhiều ngay tại thời điểm đó để khơi gợi sự hứng thú trong bé. Đặt câu hỏi và chờ chúng trả lời. Ngoài ra, ba mẹ có thể kể lại những gì đã hay đang làm để chia sẻ cùng bé chứ đừng mỗi ngày chỉ tập cho bé hát mỗi ABC.

Chọn những đồ chơi phát triển tốt cho bé 

mẹo chữa trẻ chậm nói

Bất kỳ đứa trẻ nào cũng rất thích thú với các món đồ chơi và đây cũng là thời gian rất quan trọng để trẻ học. Trẻ em học và sử dụng ngôn ngữ trong khi chơi, vì vậy điều quan trọng là phải có những món đồ chơi thật sự hữu ích.

Dựa trên kinh nghiệm của cô với liệu pháp ngôn ngữ cho trẻ mới biết đi tại Trung tâm NAPA, gợi ý của các chuyên gia là nên loại bỏ nhiều đồ chơi màu sáng, có chức năng trò chuyện và phát nhạc. Bởi bản thân các món đồ chơi này này đang tự làm tất cả công việc chứ không còn để trẻ em có khả năng vận dụng ngôn ngữ nữa. 

Thay vào đó, có thể cho con bạn làm quen với các món đồ hình khối và bóng. Thỉnh thoảng có thể chơi điện thoại trong khung giờ nhất định, bởi đây là một món đồ chơi chắc chắn khuyến khích ngôn ngữ.

Cuối cùng, không cần mua quá nhiều đồ chơi cho bé mà sau một thời gian các bậc phụ huynh có thể mang ra lại những món đồ đã cũ cho bé sử dụng. Bằng cách này sẽ vừa tiết kiệm tiền mà còn giúp con bạn không cảm thấy nhàm chán vì nó dường như là một món đồ chơi mới mỗi lần.

Bên cạnh đó, những món đồ chơi tưởng chừng cũ nhưng mới này cũng giúp con bạn học hỏi nhiều hơn vì mang lại cho trẻ cơ hội để làm mới các kỹ năng đã bị “bỏ rơi” trong một thời gian.

LỜI KẾT 

Cha mẹ đừng nản lòng mà hãy áp dụng thử 5 mẹo chữa trẻ chậm nói như đã được tổng hợp trong bài viết ở trên thử xem. Trong giai đoạn đầu đời này, hãy là những bậc cha mẹ thông thái, trang bị đầy đủ kiến thức để đồng hành cùng con bạn trên con đường phát triển toàn diện nhé! 

Tìm hiểu thêm nội dung liên quan: Trẻ chậm nói

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *